Tổng Kết Cuối Năm 2017

TỔNG KẾT CUỐI NĂM 2017.

Sau năm 1975, cảnh tan đàn xẻ nghé của TVBQGVN cùng chung với vận nước. Những đứa con của Trường Mẹ, đứa nhanh chân thoát thân ra nước ngoài, đứa kẹt lại chịu lao tù CS. Chỉ một thời gian ngắn sau 1975, những người vượt thóat đã thành lập một Tổng Hội TVBQGVN, quy tụ những người con cùng trường Mẹ. Theo thời gian quân số ngày một tăng thêm và trở thành một hội đoàn  vững mạnh, có kỷ luật nhất trong cộng đồng người Việt Hải ngoại. Thấm thoắt đã qua hơn 40 năm, quân số ngày một hao hụt, không có bổ sung. đọc trang Phân Ưu tuy lòng thấy buồn, nhưng biết đó là quy luật của kiếp nhân sinh không ai tránh khỏi. Nhưng năm 2017 cảnh “Nồi da xáo thịt” đã khiến các NT, NĐ, trong đó có tôi suy tư vì cảnh tan vỡ của tập thể VB. Ngày cuối cùng năm 2017, tôi trình bày lại các dữ kiện và diễn tiến theo thời gian, kèm theo nhận xét của mình để các NT và các bạn nhận định.

 

1- Kết thúc ĐHXX trong vui vẻ của mọi người về tham dự, nhưng vài ngày sau 2 NT Trần Văn Thư K13 và Trần Khắc Thuyên K16 (thành viên trong CTĐ) không chịu ký vào biên bản đúc kết ĐHXX với lý do có nhiều nghi vấn. Ngày 28-6-2016  2 vị này viết “thư ngỏ”, khởi đầu cho sự xáo trộn trong TTVB, đến hiện tại TTVB đã vỡ thành 2 khối. (một vài điều tôi hiểu biết về NT Trần Văn Thư: Khi NT Thư làm THT đã xẩy ra bất hòa với Tổng đoàn TTNĐH khiến 2 cháu Dũng và Lữ Anh Thư rời bỏ Tổng đoàn TTNĐH với chức vụ TĐ Trưởng và Phó. Chúng ta đều biết chiến dịch vinh danh cờ Vàng do 2 cháu phát động đã đem lại nhiều kết qủa tôt đẹp, được nhiều Tiểu bang công nhận lá cờ Vàng biểu tượng cao qúy của người Việt Quốc Gia. Sau khi 2 cháu Dũng và Thư từ bỏ chức vụ, TĐ/TTNĐH hầu như tan nát, mãi lâu sau mới khởi sắc lại như ngày nay. Liên hệ 2 sự kiện TTNĐH & TTVB tôi thấy đều có tên NT Thư. Xin qúy vị tùy nghi thẩm định.)

 

2- Đại Hội Bất Thường.

Danh từ “ĐHBT” đã được xử dụng nhiều lần từ khi có thư ngỏ của 2 NT Thư, Thuyên. Khởi đầu chỉ có những tuyên bố rời rạc của một số bất mãn: đòi hỏi THT, CTHĐ/TV&GS từ nhiệm, bất tín nhiệm kết qủa ĐHXX… Trong nhóm này, một số ẩn danh trở thành đầu não, kết hợp họ lại và hoạch định ra kế hoạch đánh phá: từng bước từng bước, bé xé ra to, lập đi lập lại nhiều lần với chủ đích không biến thành có, một chiêu thức lợi hại “nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì”(tôi trích ra từ câu châm ngôn:” nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì. Một nửa sự thật không là sự thật”) họ thường áp dụng. Họ cắt đầu cắt đuôi của một câu nói, phần còn lại thích hợp với việc đánh phá họ đem xử dụng. Ngay cả một đoạn văn nếu tách riêng khỏi bản văn cũng có ý nghĩa khác. Thí dụ điển hình là văn thư của nhị vi NT/ Cựu CHT Lâm Quang Thi và Đỗ Ngọc Nhận, họ chỉ trích dẫn 2 điều 4 và 5 và tuyên bố đây là lệnh của 2 vi Cựu CHT buộc BCH/TH tổ chức ĐHBT. Khi có yêu cầu cần đọc toàn bản văn buộc họ chưng dẫn, đọc toàn bản văn mới biết thêm điều 3 hoàn toàn bất lợi cho họ.

Bước khởi đầu đòi hỏi BCH/TH tổ chức ĐHBT, đối với họ diễn tiến khả quan, nhất là khi Nguyễn Văn Phép K27 Hội trưởng Hội VB/Bắc Cali tuyên bố đứng ra tổ chức ĐHBT. Trở ngại họ không vượt qua đươc là túc số 2/3 Hội và Khóa quy định trong Nội Quy, khiến họ tuyên bố NQ đã lỗi thời, không còn phù hợp với thực tại, cần phải tu chỉnh lại cho phù hợp với tình trạng hiện tại, với lý do đó, họ tiếp tục thực hiện ĐHBT tại Bắc CA, nhưng Nguyễn Văn Phép đã thực hiên việc tổ chức ĐH bằng một loạt lường gạt, gian trá, khi bị phanh phui những điều gian tra này, cái Chính Danh họ theo đuổi để tiến xa hơn trong việc đánh phá TTVB không còn nữa, họ đành lặng im, tìm phương kế khác. Tôi không biết được nguyên nhân khiến 2 vị Cựu CHT viết ‘thư ngỏ’, nhưng khi đọc bản văn, tôi hiểu được tâm ý của 2 vị, vì nếu theo đúng lời căn dặn của 2 vị trong mục 3 thì họ không thể nào đòi hỏi TH phải tổ chức ĐHBT. Tôi xin trích nguyên văn mục 3 trong “thư ngỏ” để qúy vị thẩm tường:”3- Quan niệm rằng kết qủa ĐHXX tổ chức dựa trên Nội Quy – Tổng Hội. Không ai có quyền hủy bỏ hay vô hiệu hóa. Do đó chức vụ THT và CT/HĐTV&GS được ĐHXX bầu chọn, cần được duy trì điều hành sinh hoạt của Tổng Hội” . Chính vì điều 3 trong thư ngỏ buộc họ phải tôn trọng Nội Quy mà họ không thực hiện được ĐHBT theo ý họ, nên chỉ đưa ra điều 4 và 5 để kết tội BCH/TH không tuân lệnh của 2 vị Đại NT. Đến đây qúy vị hiểu được phần sau của câu châm ngôn, nó tác hại ngược lai người gian trá khi nửa sự thật kia được phơi bày.

 

Đại Hội – Đại diện Khóa.

Con đường tìm “Chính danh” cho ĐHBT bế tắc, họ vứt bỏ hết những rào cản NQ và những liên hệ đến cơ cấu tổ chức TH, để họ tổ chức một ĐH được họ đặt tên là Đại Hội – Đại diện Khóa. Vứt bỏ NQ là điều tất nhiên họ phải làm.và cũng không có ai cần tranh cãi với họ. Chỉ có điều Nguyễn Văn Phép tuyên bố Hội VB/Bắc Cali là một hội độc lập, không thống thuộc cơ cấu tổ chức TH đã gây nhiều tranh cãi. Phân định đúng hay sai đối với họ không quan trọng, quan trọng ở chỗ họ cần một địa điểm không liên quan đến TH để họ an tâm tụ họp, không ai quấy phá. Cái điều khiến Phép bỏ cả danh dự lẫn trách nhiệm để tuyên bố Hội VB/Bắc Cali là một Hội độc lập. Phép còn làm thêm một việc ‘an ninh tuyệt đối’ cho cái ĐH/ĐDK, bằng cách ra thông báo: chỉ có những người có thiệp mời mới được đến tham dự ĐH và thuê nhân viên An ninh gác trước cửa phòng họp.Hình thức một buổi họp từ ngày thành lập Hội VB cho đến nay chưa hề xẩy ra. Những người đến họp phải trình thiệp mời và có người trong ban tổ chức ra nhận diện mới được vào phòng họp. Buổi họp dĩ nhiên diễn tiến một chiều, mọi ý kiến đưa ra đều được chấp thuận 100% vì không có đối lập.!!! Hình ảnh họ công bố về buổi họp được một vị phê phán giống cảnh một cuộc dấu tố của VC. Một việc tôi xin qúy vị cho ý kiến sau khi tôi trình bày: Kết qủa ĐH/ĐDK bầu chọn CSVSQ Lưu Xuân Phước K24 làm TBĐH/ĐDK, Phước tự phong cho mình có quyền lực tối thượng, liền ban VT.01 ra lệnh cho TH thi hành, nếu trong vòng 30 ngày không nhận được hồi báo sẽ có biện pháp thích nghi. Cái điều tôi thắc mắc là tiến trình thực hiện họp ĐH/ĐDK, họ đã xóa sạch những gì liên quan đến TH, từ những lời tuyên bố đến nơi hội họp, để ho an tâm không có ai nêu lý do này nọ để đánh phá, có nghĩa là họ không còn là những CSVSQ đang sinh hoạt trong tổ chức TH. Tại sao lại có VT.01 và còn VT.02 nữa?

 

Kết qủa ĐH/ĐDK, một vị khóa sau tôi đã nói: “Niên trưởng thấy không, chúng tôi đâu có chống TH, chúng tôi chỉ chống BCH/TH thôi”. Tôi không hiểu rõ nghĩa câu nói, chỉ biết cười tuy trong lòng buồn vì sự tan vỡ của TTVB, đành chấp nhận câu mình đã từng nói “Bất đồng, không bất hòa” trước một buổi họp của hội Bắc Cali. Tôi viết lên những điều có thật để qúy vị thẩm định, nhất là những vị ít theo dõi sinh hoạt của TTVB.

Kính chúc Qúy vị và Gia Quyến năm mới 2018 An Khang, Hạnh Phúc.

Nguyễn Quang Trung k17,